Kiến thức về chống sét , kỹ năng phòng tránh, thiết kế

Chống sét

Kiến thức về chống sét : Sét có thể gây hại cho sức khỏe của con người theo nhiều cách khác nhau, bao gồm:

 1. Sét đánh trực tiếp vào vị trí của nạn nhân từ trên đám mây xuống.
 1. Sét có thể lan truyền qua không khí và đánh vào người đứng cạnh vật bị sét đánh, được gọi là sét đánh tạt ngang.
 1. Nạn nhân có thể bị sét đánh khi tiếp xúc với vật bị sét đánh.
 1. Điện thế bước xảy ra khi người tiếp xúc với mặt đất ở các điểm khác nhau, khiến sét lan truyền trên mặt đất.
 1. Sét cũng có thể lan truyền qua đường dây cáp và đánh vào các thiết bị như điện thoại, tivi, ổ cắm.

Kiến thức về chống sét

Để bảo vệ an toàn cho con người khỏi sét, có những biện pháp chống sét cần được áp dụng như sau:

Theo thống kê, sét đánh thẳng được xem là nguy hiểm nhất vì khiến 8 trong số 10 nạn nhân bị tử vong. Tuy nhiên, cú sét tiếp xúc hoặc tạt ngang cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Khi sét đánh xuống cây, chỉ một tia sét cũng có thể giết chết nhiều người xung quanh. Độ nguy hiểm của sét phụ thuộc vào tính chất của vật bị đánh và vị trí của nạn nhân. Thương vong do điện thế bước thường ít hơn so với sét đánh thẳng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, năng lượng của tia sét không được tiêu tán ngay tại chỗ mà lan truyền theo mặt đất, khiến cho nạn nhân đứng trên đường truyền đó có thể bị liệt. Ngoài ra, trong những trường hợp nghiêm trọng, nạn nhân có thể gặp khó khăn trong việc di chuyển sau khi bị sét đánh. Thường thị điện thế bước chỉ gây ra những tác động tạm thời và hiếm khi để lại hậu quả sau này. Trong thực tế, sét cũng có thể lan truyền qua các thiết bị điện tử như điện thoại, dây cáp hay anten khiến cho nạn nhân bị đánh.

Theo thống kê tại Mỹ, hơn 40% nạn nhân bị sét đánh không biết rõ nguyên nhân, 27% xảy ra khi họ đang ở nơi trống trải, 19% gần cây, 8% khi đang bơi hoặc ở gần nước, 3% liên quan đến máy móc, 2,4% khi đang sử dụng điện thoại và 0,7% liên quan đến các thiết bị như đài, tivi hay anten.

Để bảo vệ con người khỏi sét đánh, có một số biện pháp cần được áp dụng.

Để đảm bảo an toàn khi có dông, cần thực hiện quy tắc nhìn-nghe. Điều này có nghĩa là chúng ta cần phải để ý và quan sát các dấu hiệu của dông như mây đen, không khí lạnh và gió. Nếu có thể, hãy nghe các thông báo dự báo thời tiết để có thể lên kế hoạch trước và tìm nơi an toàn để tránh sét. Khi làm việc ở nơi ngoài trời, hãy để ý đến các nơi có thể trú mưa và tránh xa các vật cao như cây, cột điện hay các công trình xây dựng. Nếu đang ở nơi không an toàn, hãy tính toán thời gian để di chuyển đến nơi an toàn trong khoảng 15 phút, vì thường thì cơn dông chỉ kéo đến và di chuyển với vận tốc khoảng 40km/giờ. Việc lên kế hoạch và thực hiện quy tắc nhìn-nghe là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh khi có dông. Hơn nữa, cần phải được hướng dẫn và giáo dục về các biện pháp phòng chống sét an toàn để có thể đối phó tốt hơn với hiện tượng ngẫu nhiên này.

Kiến thức về chống sét : Khi sét xảy ra, chúng ta thường cảm nhận được tia chớp bắt đầu xuất hiện và sau đó là tiếng sấm vang lên. Bằng cách tính toán khoảng thời gian giữa hai hiện tượng này, ta có thể xác định được khoảng cách tới nơi sét đánh. Chia số giây đếm được cho 3, ta sẽ biết được khoảng cách đến tia sét. Ví dụ, nếu ta đếm được 3 giây, tức là sét đánh cách vị trí của ta 1km. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu khoảng thời gian tính từ khi thấy chớp đến khi nghe thấy tiếng sấm nhỏ hơn 30 giây, điều đó có nghĩa là ta đang ở trong tầm ngắm của tia sét và cần phải cẩn thận. Nếu thời gian này nhỏ hơn 20 giây, ta nên di chuyển đến nơi an toàn hơn.

Ngay khi nghe thấy tiếng sấm đầu tiên, dù là nhỏ hay lớn, ta cũng nên nhận thức được rằng nguy hiểm đã đến gần. Sét có thể đánh cách xa nơi có mưa tới 15-20km, do đó ta cần phải tránh xa nơi có mưa và tìm nơi an toàn để bảo vệ bản thân.

Để tránh sét trong nhà, ta nên đóng cửa sổ và cửa ra vào, tránh tiếp xúc với các thiết bị điện và không sử dụng điện thoại hoặc máy tính. Nếu có thể, hãy tắt hết các thiết bị điện trong nhà để tránh nguy cơ bị sét đánh vào các thiết bị này. Ngoài ra, nếu có thời gian, ta nên di chuyển đến nơi an toàn hơn, có mái che hoặc nằm xuống để giảm thiểu nguy cơ bị sét đánh.

Khi thời tiết bắt đầu có dấu hiệu của cơn bão, biện pháp tốt nhất để tránh sét là nên quay về nhà. Nơi an toàn để trú ẩn khỏi sét có thể là các tòa nhà hoặc công sở được trang bị hệ thống chống sét (đơn giản nhất là cột thu lôi Franklin). Trong nhà, nên tránh đứng gần cửa sổ, cửa ra vào, các thiết bị điện và các khu vực ẩm ướt như phòng tắm, bể nước, vòi nước. Không nên sử dụng điện thoại trừ khi thật sự cần thiết. Cũng nên rút phích cắm các thiết bị điện trước khi cơn bão đến gần. Đối với các đường dây điện thoại hoặc dây điện nối với lưới điện bên ngoài, có thể bị ảnh hưởng bởi sét đánh lan truyền. Vì vậy, cần tránh xa các đường này và các thiết bị điện ít nhất là 1m. Nếu có dây anten nối với bên ngoài, cũng nên rút ra khi có cơn bão.

Kiến thức về chống sét : Tránh sét đánh ngoài trời

Trong trường hợp không kịp tìm nơi trú ẩn an toàn, tuyệt đối không sử dụng cây cối làm chỗ tránh mưa. Nên tránh xa các khu vực cao hơn xung quanh và các vật dụng kim loại như xe đạp, máy móc, hàng rào sắt… Tìm một nơi khô ráo, nếu có cây cao hơn thì nên tìm chỗ thấp hơn và tránh vị trí gần cây. Người nên ở vị trí thấp hơn, ôm cổ bằng tay và tiếp xúc ít nhất có thể với mặt đất. Không nên nằm xuống đất.

Tránh xa các vật cao, tránh xa các khu vực có nước như bãi biển, ao, hồ, mương. Các địa điểm cao như đỉnh núi hoặc sườn núi cũng rất nguy hiểm và cần tránh xa. Nếu đang ở trong rừng, tìm những nơi có cây thấp và thưa để tránh nguy hiểm.

Không nên đứng gần nhau khi có nguy cơ bị sét đánh. Nếu bạn cảm thấy tóc dựng lên (giống như cảm giác điện khi chạm vào tivi), đó là dấu hiệu có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lập tức cúi người xuống và che tai bằng tay, không nằm xuống hay đặt tay lên mặt đất.

Đối với các vật có bề mặt kim loại như xe buýt, tàu hoả, ô tô,… nếu không cần thiết thì không nên ra ngoài và không chạm vào bề mặt kim loại. Tuy nhiên, nếu phải tiếp xúc với các phương tiện này, thì nên tránh chạm vào vỏ bọc kim loại để đảm bảo an toàn. Ngược lại, nếu các phương tiện như ô tô, tàu thủy không có vỏ bọc kim loại hoặc để hở, thì lại rất nguy hiểm.

Sau khi nghe thấy tiếng sét trong khoảng 30 phút, có thể trở lại làm việc bình thường.

Cấp cứu cho người bị sét đánh:

Các bước cần thực hiện để ngăn chặn nguy cơ bị sét đánh là:

 1. Đánh giá rủi ro: Xác định các khu vực có nguy cơ cao bị sét đánh, bao gồm các công trình xây dựng, nhà ở, cơ sở sản xuất và các khu vực có mật độ sét cao.
 1. Thiết kế hệ thống chống sét: Dựa trên đánh giá rủi ro, thiết kế hệ thống chống sét phù hợp với từng khu vực. Hệ thống này bao gồm các thanh chống sét, dây dẫn và đầu nối để đưa sét vào đất an toàn.
 1. Lắp đặt hệ thống chống sét: Sau khi hoàn tất thiết kế, tiến hành lắp đặt hệ thống chống sét theo đúng quy trình và tiêu chuẩn an toàn.
 1. Kiểm tra và bảo trì: Thường xuyên kiểm tra và bảo trì hệ thống chống sét để đảm bảo hoạt động hiệu quả và đảm bảo an toàn cho người và tài sản.
 1. Đào tạo và nâng cao nhận thức: Đào tạo nhân viên và cộng đồng về các biện pháp phòng ngừa và ứng phó với sét đánh, từ đó nâng cao nhận thức và giảm thiểu rủi ro.
 1. Tuân thủ quy định: Tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn an toàn về chống sét để đảm bảo tính hiệu quả và đảm bảo an toàn cho mọi người.

Số liệu về dông sét

Kiến thức về chống sét : Để xác định các khu vực có nguy cơ cao bị sét đánh, cần sử dụng các số liệu như bản đồ phân vùng mật độ sét, bản đồ ngày dông và giờ dông, cũng như bản đồ tổng lượng phóng điện qua vệ tinh. Các số liệu này sẽ giúp đánh giá rủi ro và thiết kế hệ thống chống sét phù hợp.

Hệ thống bảo vệ của một tòa nhà chống lại sự ảnh hưởng của sét cần phải đảm bảo các điều sau: • Bảo vệ cấu trúc khỏi bị sét đánh trực tiếp; • Bảo vệ hệ thống điện khỏi bị sét đánh trực tiếp và gián tiếp. Nguyên tắc cơ bản của việc bảo vệ tòa nhà khỏi nguy cơ sét đánh là để ngăn chặn năng lượng của sét tác động đến các thiết bị điện tử nhạy cảm. Để đạt được mục đích này, hệ thống bảo vệ cần thực hiện các công việc sau: • Xác định dòng sét và các kênh có khả năng để tia sét đi qua và đưa xuống đất (tránh vùng gần thiết bị điện tử nhạy cảm); • Thực hiện liên kết đẳng thế trong quá trình thiết lập hệ thống bảo vệ; Liên kết đẳng thế này bao gồm việc kết nối các hệ thống tiếp đất và sử dụng thiết bị van đẳng thế như SPDs hoặc ống phóng khí gas. • Giảm thiểu tác động của các ảnh hưởng gián tiếp bằng cách sử dụng SPDs hoặc bộ lọc. Hai hệ thống bảo vệ được sử dụng để loại bỏ hoặc giới hạn quá áp là hệ thống bảo vệ tòa nhà – hệ thống chống sét trực tiếp (cho phần bên ngoài tòa nhà) và hệ thống bảo vệ thiết bị điện (cho phần bên trong tòa nhà).

Xây dựng một hệ thống bảo vệ cho tòa nhà là một nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo an toàn cho cấu trúc và người dân trong tòa nhà. Vai trò chính của hệ thống này là để ngăn chặn sét đánh trực tiếp vào tòa nhà. Hệ thống bao gồm các thành phần sau: • Thiết bị bắt sét (ví dụ như kim thu sét): đây là thành phần chính của hệ thống chống sét; • Dây dẫn được thiết kế để đưa sét xuống đất; • Hệ thống tiếp địa để kết nối tất cả các thành phần với nhau; • Liên kết giữa tất cả các khung kim loại (thông qua van đẳng thế) với điểm tiếp đất. Khi có dòng sét trong một dây dẫn (dây thoát sét), nếu có sự khác biệt giữa nó và các hệ thống kết nối với điểm tiếp đất trong vùng lân cận, có thể gây ra hiện tượng phóng điện bề mặt. Kiến thức về chống sét

Có ba loại hệ thống chống sét trực tiếp được sử dụng:

 1. Hệ thống chống sét dùng cột thu lôi: các cột thu lôi bằng kim loại được đặt ở trên tòa nhà. Chúng được nối với điểm tiếp đất thông qua một hoặc nhiều dây dẫn (thường là dải đồng).
 2. Hệ thống chống sét dây: các dây này được trải dài trên cấu trúc của tòa nhà để bảo vệ. Chúng thường được sử dụng để bảo vệ các cấu trúc đặc biệt như khu vực phóng tên lửa, các ứng dụng quân sự và đường dây trên không điện áp cao.

Hệ thống chống sét với cấu trúc dây dẫn đan xen như lồng lưới (hay còn gọi là lồng Faraday) là một giải pháp bảo vệ hiệu quả cho các tòa nhà cao và có nhiều thiết bị điện tử nhạy cảm như phòng máy tính. Điều này được thực hiện bằng cách đặt nhiều dây dẫn băng đồng đối xứng quanh tòa nhà.

Tuy nhiên, hệ quả của việc sử dụng hệ thống chống sét trực tiếp (hay còn gọi là hệ thống bảo vệ bên ngoài tòa nhà) là không bảo vệ được các thiết bị điện bên trong tòa nhà. Do đó, cần phải có một hệ thống bảo vệ riêng cho các thiết bị điện. Khi có sét đánh trực tiếp vào hệ thống chống sét trực tiếp, 50% năng lượng của dòng sét sẽ đi vào hệ thống tiếp đất của các thiết bị điện và gây ra tình trạng quá áp. Điều này thường xảy ra khi các loại dây dẫn trong các mạng khác nhau (như LV chính, viễn thông, video cáp, vv) không đủ khả năng chịu nhiệt. Hơn nữa, dòng chảy của sét qua dây dẫn xuống đất cũng có thể gây ra hiện tượng quá áp do hiện tượng cảm ứng điện từ cho các thiết bị điện. Kiến thức về chống sét

Các quy tắc cần tuân thủ khi thiết lập hệ thống chống sét.

Kiến thức về chống sét : Lắp đặt hệ thống bảo vệ thiết bị điện là một phương pháp nhằm giới hạn quá áp đến mức chấp nhận được cho các thiết bị điện. Hệ thống bảo vệ này gồm có: • Một hoặc nhiều SPDs tùy thuộc vào cấu hình của tòa nhà; • Liên kết đẳng thế: lưới kim loại của các bộ phận tiếp đất.

Triển khai thực hiện Việc thiết lập hệ thống bảo vệ cho hệ thống điện và điện tử của tòa nhà được thực hiện theo các bước sau: Tìm hiểu thông tin • Xác định tất cả các thiết bị nhạy cảm và vị trí của chúng trong tòa nhà. • Xác định hệ thống điện, điện tử và các điểm nhập vào tòa nhà tương ứng với chúng. • Kiểm tra xem hệ thống chống sét trực tiếp có được cài đặt trên tòa nhà hay không, hoặc có nằm trong khu vực lân cận không. • Tìm hiểu các quy định áp dụng cho vị trí của tòa nhà. • Đánh giá nguy cơ bị sét đánh dựa trên vị trí địa lý, loại hình cung cấp điện và mật độ sét đánh. Giải pháp thực hiện • Lắp đặt các dây dẫn liên kết theo một khung lưới. • Cài đặt một SPD cho đường vào nguồn điện thấp áp. • Cài đặt thêm một SPD trong mỗi tủ phân phối điện nằm trong khu vực lân cận của các thiết bị nhạy cảm.Kiến thức về chống sét

Thiết bị chống xung quá áp (SPD) là một thiết bị được sử dụng trong các hệ thống điện, viễn thông và giao thông công cộng để bảo vệ khỏi các xung quá áp. Nó được coi là một phần không thể thiếu trong hệ thống bảo vệ thiết bị điện.

SPD được kết nối song song trên các mạch cung cấp năng lượng của tải để giúp bảo vệ chúng. Nó có thể được sử dụng ở mọi cấp độ của mạng lưới điện và là một trong những loại hiệu quả nhất để ngăn chặn xung quá áp.

Nguyên tắc hoạt động của SPD là hạn chế và chuyển hướng các xung quá áp từ khí quyển xuống đất, giúp giảm biên độ của chúng để không gây hại cho các thiết bị điện, thiết bị chuyển mạch và truyền động điều khiển.

SPD có thể loại bỏ xung quá áp bằng cách giữa pha và trung tính hoặc đất trong chế độ thông thường, hoặc giữa pha và trung tính trong các chế độ khác. Trong trường hợp xung quá áp vượt quá ngưỡng của SPD, nó sẽ dẫn năng lượng xuống đất hoặc phân phối nó cho các dây dẫn khác.

Có ba loại SPD được sử dụng: SPD loại 1…

SPD loại này được khuyến cáo sử dụng trong các trường hợp cụ thể của ngành dịch vụ và các tòa nhà công nghiệp có hệ thống chống sét bằng kim thu lôi hoặc lồng Faraday. Chức năng của nó là bảo vệ hệ thống điện khỏi sét đánh trực tiếp và có khả năng xả nhanh chóng năng lượng của sét lan truyền xuống hệ thống tiếp đất. Kiến thức về chống sét

SPD loại 1 có đặc điểm là dạng sóng 10/350 µs.

SPD loại 2 được sử dụng để bảo vệ chính cho tất cả các thiết bị điện hoạt động với điện áp thấp. Nó được lắp đặt trong mỗi tủ điện, giúp ngăn chặn sự lan truyền của xung quá áp tới hệ thống điện và bảo vệ tải. Đặc điểm của SPD loại 2 là dạng sóng 8/20 µs.

SPD loại 3 có khả năng phóng điện thấp, do đó cần được lắp đặt như một bổ sung cho SPD loại 2 và trong khu vực có tải nhạy cảm. Đặc điểm của SPD loại 3 là sự kết hợp của hai dạng sóng điện áp (1.2/50 µs) và (8/20 µs).

Vùng bảo vệ chống sét.

Phân vùng bảo vệ trên đường nguồn là một phương pháp quan trọng để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện. Để đạt được hiệu quả bảo vệ chính xác, các tiêu chuẩn quốc tế như IEC 61024-1 (bảo vệ công trình khỏi sét đánh trực tiếp) và IEC 61312-1 (bảo vệ hệ thống thông tin LEMP) có thể được áp dụng. Những tiêu chuẩn này cung cấp các quy định cần thiết để thiết lập hệ thống chống sét hiệu quả. Điều quan trọng là hệ thống bảo vệ phải bao gồm cả bảo vệ cho công trình và bảo vệ chống quá áp cho thiết bị bên trong.

Theo tiêu chuẩn IEC 61312-1, việc cài đặt hệ thống chống sét được chia thành nhiều phân vùng bảo vệ khác nhau:

Các phân vùng bảo vệ:

LPZOA: đây là phân vùng có khả năng bị sét đánh trực tiếp. Trong trường hợp xảy ra sét, dòng điện có thể lên đến 200.000 A = 200 kA (10/350 µs). Do đó, hệ thống dây dẫn thoát sét phải có khả năng chịu được mọi cường độ dòng điện và đưa nó xuống đất một cách an toàn.

LPZOB: đây là phân vùng mà sét không có khả năng đánh trực tiếp, nhưng điện trường của sét trong phân vùng này lại rất lớn. Vùng này được xác định bởi hiệu quả của hệ thống bảo vệ cấu trúc (hệ thống chống sét trực tiếp).

**LPZ**1: đây là phân vùng mà sét đánh trực tiếp là không thể. Điện trường của dòng sét tại phân vùng này cũng thấp hơn nhiều so với các phân vùng LPZOA và LPZOB. Đây là phân vùng mà việc cài đặt các thiết bị chống xung quá áp sẽ rất hiệu quả, giúp giới hạn giá trị điện áp đi vào hệ thống.

LPZ2: Giá trị điện áp và điện trường tại vùng này sẽ thấp hơn nhiều so với LPZ1 khi các nguyên tắc bảo vệ được áp dụng. Các thiết bị nhạy cảm có thể được đặt an toàn tại vùng này. Kiến thức về chống sét

Kết nối điện ly

Khi một công trình bị sét đánh trực tiếp như trong hình 1 (Hình 1), một điện áp lớn sẽ nhanh chóng gia tăng xung quanh RA và toàn bộ khu vực đất trong công trình A cũng sẽ có điện áp cao, phụ thuộc vào cường độ của dòng sét. Điện áp tại khu vực đất của công trình B sẽ thấp hơn nhiều so với công trình A, và sự khác biệt này sẽ được cân bằng thông qua các loại dây cáp thông tin (dây điện thoại, ADSL, cáp truyền hình,…).

Tương tác điện từ:

Khi dòng sét được truyền xuống đất thông qua các dây dẫn như hình 2 (Hình 2) (thân cây), một điện trường rất lớn sẽ được tạo ra trong thời gian ngắn. Điện trường này sẽ lan ra đến bất kỳ hệ thống tiếp địa nào có sẵn tại các tòa nhà gần đó. Khi các dòng này được cân bằng, thiệt hại thường xảy ra cho các thiết bị. Kiến thức về chống sét

Bảo vệ chống sét cho hệ thống điện Điểm cao được chia thành ba lớp:

 • Lớp 1: bảo vệ dòng đầu tiên
 • Lớp 2: bảo vệ điện áp
 • Lớp 3: tiếp tục bảo vệ điện áp

Các thiết bị bảo vệ SPD này khác nhau về thiết kế, khả năng xử lý dòng và được đặt tại các vị trí cụ thể theo yêu cầu của IEC 61312-1 để cung cấp các giải pháp bảo vệ tối ưu.

Phương pháp chống sét

Để bảo vệ con người khỏi những tác động nguy hiểm của sét, có một số phương pháp chống sét được áp dụng. Các phương pháp này bao gồm:

1. Sử dụng hệ thống cách ly điện để ngăn chặn sự truyền tải của sét vào các thiết bị và khu vực quan trọng.

2. Lắp đặt các thanh chống sét và hệ thống tiếp địa để giảm thiểu điện áp của sét và đưa nó vào mặt đất an toàn.

3. Sử dụng các thiết bị bảo vệ chống sét như ống chống sét, bộ chia mạch chống sét, bộ chuyển đổi chống sét,..

4. Thiết kế các công trình xây dựng theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn về chống sét để đảm bảo tính an toàn cho con người.

5. Đào tạo và nâng cao nhận thức cho cộng đồng về các biện pháp phòng ngừa và ứng phó với sét.

Biện pháp chống sét

Ngoài các phương pháp chống sét đã được đề cập, còn có một số biện pháp khác có thể được áp dụng để bảo vệ con người khỏi sét. Đó là:

1. Sử dụng các vật liệu chống sét như kim loại, đồng, thép không gỉ,.. để giảm thiểu điện trở và tăng tính dẫn điện.

2. Lắp đặt hệ thống cảm biến sét để theo dõi và cảnh báo khi có nguy cơ sét đánh.

3. Thực hiện kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ cho các thiết bị chống sét để đảm bảo tính hiệu quả của chúng.

4. Tăng cường việc lưu thông thông tin và hướng dẫn cách ứng phó khi xảy ra sét.

Giải pháp chống sét

Để đảm bảo tính an toàn cho con người và các thiết bị khỏi sét, cần có một giải pháp toàn diện và hiệu quả. Các giải pháp này bao gồm:

1. Đưa ra các quy định và quy chuẩn về chống sét để đảm bảo tính đồng nhất và hiệu quả trong việc bảo vệ.

2. Nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới để tăng cường hiệu quả của các thiết bị chống sét.

3. Tổ chức các chương trình giáo dục và tuyên truyền về chống sét để nâng cao nhận thức và kỹ năng cho cộng đồng.

4. Hợp tác giữa các cơ quan chức năng và doanh nghiệp để triển khai các giải pháp chống sét một cách hiệu quả và bền vững.

Thiết kế chống sét

Việc thiết kế các công trình xây dựng phải tuân thủ các quy chuẩn và tiêu chuẩn về chống sét. Các yếu tố cần được xem xét trong thiết kế bao gồm:

1. Định vị và lắp đặt các thanh chống sét và hệ thống tiếp địa sao cho hiệu quả và an toàn nhất.

2. Sử dụng các vật liệu chống sét và các thiết bị bảo vệ chống sét phù hợp với tính chất của công trình.

3. Thiết kế hệ thống cách ly điện để ngăn chặn sự truyền tải của sét vào các thiết bị và khu vực quan trọng.

4. Đảm bảo tính liên kết và đồng nhất giữa các thành phần của hệ thống chống sét.

5. Thực hiện kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo tính hiệu quả của hệ thống chống sét.

Theo thống kê, sét đánh thẳng được xem là nguy hiểm nhất vì khiến 8 trong số 10 nạn nhân bị tử vong. Tuy nhiên, sét đánh tiếp xúc hay tạt ngang cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Khi sét đánh xuống cây, một tia sét có thể giết chết nhiều người xung quanh. Độ nguy hiểm của sét phụ thuộc vào tính chất của vật bị đánh và vị trí tương đối với nạn nhân. Thương vong do điện thế bước thường ít hơn so với sét đánh thẳng. Trong một số trường hợp, năng lượng từ tia sét không được tiêu tán ngay tại chỗ mà lan truyền theo mặt đất, khiến cho nạn nhân đứng trên đường truyền đó có thể bị liệt. Ngoài ra, trong những trường hợp nghiêm trọng, nạn nhân có thể gặp khó khăn trong việc di chuyển sau khi bị sét đánh. Thường thị điện thế bước chỉ gây ra những tác động tạm thời và hiếm khi để lại hậu quả dài hạn. Trong thực tế, sét lan truyền có thể xảy ra khi nạn nhân đang sử dụng điện thoại, tiếp xúc với các dây cáp hoặc anten từ bên ngoài. Kiến thức về chống sét

Theo số liệu ở Mỹ, hơn 40% nạn nhân bị sét đánh không biết rõ nguyên nhân, 27% xảy ra khi họ đang ở khu vực trống trải, 19% gần cây, 8% khi đang bơi hoặc ở gần nước, 3% liên quan đến việc đứng gần máy móc, 2,4% khi đang sử dụng điện thoại và 0,7% có liên quan đến đài phát thanh, truyền hình hoặc anten.

Kiến thức về chống sét : Để bảo vệ con người khỏi nguy cơ bị sét đánh, có một số biện pháp chống sét hiệu quả. Đầu tiên, cần lắp đặt hệ thống chống sét cho các công trình, đặc biệt là những khu vực có nguy cơ cao như nhà cao tầng, nhà máy, trạm điện… Hệ thống này bao gồm các thanh chống sét, dây dẫn và đất kỹ thuật để hút đi năng lượng của sét. Thứ hai, cần hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử khi có dấu hiệu sét đang gần. Ngoài ra, cần tránh ở nơi trống trải hay gần cây, nước khi có dấu hiệu sét đang diễn ra. Cuối cùng, trong trường hợp bị sét đánh, cần ngay lập tức cấp cứu và đưa nạn nhân tới bệnh viện để được chăm sóc kịp thời.

Để đảm bảo an toàn trước sự xuất hiện của sét, cần thực hiện quy tắc nhìn-nghe. Điều này có nghĩa là chúng ta cần phải để ý và quan sát các dấu hiệu tiên báo của cơn dông. Đầu tiên là quan sát mây đen và không khí lạnh, điều này có thể là dấu hiệu cho thấy sự hình thành của cơn bão. Ngoài ra, cần lưu ý đến sự thay đổi trong gió và nhiệt độ, vì đây cũng là những dấu hiệu cho thấy sự diễn biến của cơn dông. Nếu có thể, hãy nghe các thông báo cảnh báo từ các cơ quan chức năng hoặc theo dõi các kênh thông tin thời tiết để có thể chuẩn bị sẵn sàng cho các biện pháp phòng chống sét an toàn.Kiến thức về chống sét

Khi sét xảy ra, chúng ta có thể nhìn thấy tia chớp và nghe thấy tiếng sấm sau đó. Bằng cách tính khoảng thời gian giữa tia chớp và tiếng sấm, chúng ta có thể xác định được khoảng cách tới nơi sét đánh. Chia số giây tính được cho 3, ta có thể biết được khoảng cách đến tia sét. Ví dụ, nếu chúng ta đếm được 3 giây, thì khoảng cách tới tia sét là 1km. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu khoảng thời gian tính được từ khi thấy tia chớp đến khi nghe thấy tiếng sấm nhỏ hơn 30 giây, thì chúng ta đã ở trong tầm ngắm của tia sét và cần phải cẩn thận. Nếu thời gian này nhỏ hơn 20 giây, chúng ta cần di chuyển đến nơi an toàn hơn.

Khi nghe thấy tiếng sấm đầu tiên, bất kể là gì, chúng ta cần nhận thức rằng nguy hiểm đã đến gần. Sét có thể đánh cách xa nơi có mưa tới 15-20km.

Để tránh bị sét đánh trong nhà, chúng ta cần tuân thủ các biện pháp an toàn. Nếu có thể, hãy ở trong nhà và tránh tiếp xúc với các thiết bị điện hoặc dây điện. Nếu không thể ở trong nhà, hãy tìm nơi có mái che hoặc cây lớn để tránh mưa và sét. Tránh đứng gần các cột điện, cây cao và các vật dụng kim loại. Nếu bạn đang ở trong nhà và nghe thấy tiếng sấm rất gần, hãy tắt tất cả các thiết bị điện và tránh tiếp xúc với chúng cho đến khi nguy hiểm đã qua đi. Hãy luôn luôn cẩn thận và tuân thủ các quy tắc an toàn khi có sét xảy ra.

Khi dự báo có khả năng xảy ra cơn dông, biện pháp an toàn tốt nhất là nên trở về nhà. Nếu không thể trở về được, hãy tìm đến các toà nhà hoặc công sở có hệ thống chống sét (như cột thu lôi Franklin) để tránh sét đánh. Trong nhà, hãy tránh đứng gần cửa sổ, cửa ra vào và các thiết bị điện, đồng thời tránh các khu vực ẩm ướt như phòng tắm, bể nước hay vòi nước. Không nên sử dụng điện thoại trừ khi cần thiết và nên rút phích cắm các thiết bị điện trước khi dông xảy ra. Đối với các đường dây điện thoại hoặc dây điện nối với lưới điện bên ngoài, cần tránh xa và không đứng gần các vật dụng điện với khoảng cách ít nhất 1m. Cũng cần rút dây anten ra ngoài khi có dông.Kiến thức về chống sét

Tránh sét đánh khi ở ngoài trời

Nếu không kịp thời tìm nơi trú mưa an toàn, không nên sử dụng cây cối làm chỗ trú, tránh các khu vực cao hơn và không đứng gần các vật dụng kim loại như xe đạp, xe máy hay hàng rào sắt. Hãy tìm nơi khô ráo và nếu có cây cao hơn xung quanh, tìm chỗ thấp hơn để tránh bị sét đánh. Người càng ở vị trí thấp càng tốt, nên ôm cổ và giữ tay càng ít tiếp xúc với mặt đất. Nên nhón chân và không nằm xuống đất,

Đánh giá sản phẩm/ Bài viết

ĐÁNH GIÁ - NHẬN XÉT TỪ KHÁCH HÀNG
0.0
0 đánh giá
0
0
0
0
0
Hình ảnh đánh giá
Không có đánh giá nào phù hợp với lựa chọn của bạn.
BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP
Chưa có bình luận nào