7 Lưu ý khi thi công hệ thống điện để đảm bảo an toàn điện.

THI-CONG-HE-THONG-DIEN-1

Bạn đang trong quá trình hoàn thiện ngôi nhà của mình? Bạn muốn ngôi nhà của mình phải thật hoàn hảo? Dưới đây kimthuset.com.vn sẽ chia sẻ với bạn 7 lưu ý quan trọng khi thi công hệ thống điện, để ngôi nhà của bạn vận hành an toàn đáp ứng tối đa nhu cầu của bạn.

Phải có thiết kế hệ thống điện trước khi thi công.

Nhiều người khi xây dựng nhà chỉ chú ý đến thiết kế kiến trúc và kết cấu ngôi nhà mà không quan tâm đầu tư đến thiết kế hệ thống điện. Đây là sai lầm hết sức nghiêm trọng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự vận hành của ngôi nhà sau này. Và có thể còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ vì hệ thống điện không đảm bảo kỹ thuật.

Bạn nên thuê đơn vị thi công điện nước chuyên nghiệp họ sẽ tư vấn và thiết kế giúp bạn. Những đơn vị này thường họ có đội ngũ kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm nên sẽ giúp bạn giải pháp thi công điện tốt nhất đảm bảo an toàn và tối ưu chi phí đầu tư.

Phải tính toán lựa chọn sơ đồ cấp điện phù hợp với kiến trúc của ngôi nhà.

Dựa vào kiến trúc và công năng của ngôi nhà để lên sơ đồ cấp điện phù hợp. Làm sao dễ vận hành, dễ thi công và tiết kiệm chi phí đầu tư. Với ngôi nhà thông thường sẽ bố trí sơ đồ cấp điện như sau: Có tủ điện tổng đặt ở tầng 1 cấp điện cho toàn tầng 1 và các tầng khác. Mỗi tầng còn lại sẽ có 1 tủ điện lấy nguồn từ tủ điện tổng cấp cho các thiết bị trong từng tầng đó, thông qua các aptomat điều khiển. Dưới đây là sơ đồ cấp điện điển hình cho ngôi nhà 4 tầng.

Phân chia phụ tải và lựa chọn tiết diện dây dẫn, aptomat phù hợp.

Khi đã lên xong sơ đồ cấp điện, cần phải dựa vào phụ tải để tính toán lựa chọn tiết diện dây dẫn và aptomat bảo vệ. Đây là việc làm hết sức quan trọng vì nếu bạn chọn sai dây hoặc sai Aptomat thì hậu quả sẽ là rất tai hại. Nguyên tắc chọn dây điện: Cường độ dòng điện tối đa của dây dẫn phải lớn hơn cường đồng dòng định mức của aptomat. Cường độ dòng điện “I” tối đa của phụ tải phải nhỏ hơn cường độ dòng điện định mức của aptomat. Như thế mới bảo vệ được dây dẫn điện khỏi quá tải không gây chập cháy.

Cũng không nên chọn dây dẫn và aptomat quá to vì sẽ gây làm phí chi phí đầu tư.

Lưu ý đến việc chống sét cho ngôi nhà.

Ở Việt Nam sét đánh rất nhiều vì thế khi xây dựng nhà cần đặc biệt chú ý đến lắp đặt hệ thống chống sét để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà. Và đảm bảo an toàn cho các thiết bị dùng điện trong nhà.

Với công nghệ mới ngày nay có các kim thu sét tia tiên đạo chủ động phóng tia điện để thu hút sét chuyền xuống dưới đất. Công nghệ này đảm bảo an toàn tuyệt đối vì nó chủ động thu sét về. Và chi phí đầu tư không quá lớn. Các loại kim thu sét tia tiên đạo phổ biến hiện nay có thể kể đến như là: Kim thu sét Bakiral, kim thu sét Liva, Kim thu sét Alfas…

Thi công đảm bảo đúng kỹ thuật.

Thi công hệ thống điện đúng kỹ thuật là vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn điện của ngôi nhà sau này.

Thực tế theo thống kê của các nhà khoa học 74% các vụ cháy ở Việt Nam là do chập điện. Mà nguyên nhân chính hệ thống điện không đảm bảo kỹ thuật, dễ phát sinh tia lửa điện gây chập cháy. Một số trường hợp còn mất mạng vì bị điện giật.

Nếu bạn không có chuyên môn về điện tốt nhất bạn hãy giao việc này cho đơn vị thi công điện chuyên nghiệp.  Bạn sẽ yên tâm với ngôi nhà của mình bằng chính sách bảo hành trên 2 năm của họ.

Tách riêng hệ thống điện nặng và điện nhẹ.

Việc tách riêng hệ thống điện nhẹ khỏi hệ thống điện nặng nhằm mục đích đảm bảo tín hiệu đường chuyền được ổn đinh, không bị nhiễu.

Thực hiện bản vẽ hoàn công.

Với các đơn vị thi công điện nước chuyên nghiệp sau khi thi công xong họ sẽ thực hiện bản vẽ hoàn công. Việc này giúp cho bạn dễ dàng sửa chữa hay thay đổi công năng sau này.

Khi chọn đơn vị thi công hệ thống điện nước bạn phải yêu cầu họ thực hiện bản vẽ thiết kế thi công và bản vẽ hoàn công cho bạn. Những đơn vị nào không làm được việc này thì họ không phải là đơn vị chuyên nghiệp vì thế không đáng tin cậy và bạn không nên giao phó công việc cho họ.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ với bạn về những lưu ý quan trọng trước và sau khi thi công hệ thống điện cho công trình. Hi vọng thông tin này giúp ích được cho các bạn.

Đánh giá sản phẩm/ Bài viết

ĐÁNH GIÁ - NHẬN XÉT TỪ KHÁCH HÀNG
0.0
0 đánh giá
0
0
0
0
0
Hình ảnh đánh giá
Không có đánh giá nào phù hợp với lựa chọn của bạn.
BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP
Chưa có bình luận nào