Chống sét Hưng Yên hiệu quả, an toàn, tiết kiệm

Chống sét hưng yên

Chống sét Hưng Yên hiệu quả, an toàn, tiết kiệm

Tuy không nằm trong khu vực có mật độ sét đánh cao nhưng Hưng Yên là một trong những tỉnh thành có sức phát triển mạnh mẽ nhiều năm gần đây. Từ đó nhiều công trình đô thị vươn lên, đan xen nhau dày đặc. Các công trình này cũng có nguy cơ bị sét đánh vào mùa mưa giông gây thiệt hại về người và của. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu 2 phương pháp chống sét Hưng Yên hiệu quả, an toàn, tiết kiệm.

xem thêm vật tư >>> Chống Sét

Khu vực Hưng Yên có hay bị sét đánh không? 

Hưng Yên nằm ở đồng bằng sông Hồng, có sự tiếp giáp với 6 tỉnh. Diện tích tỉnh trải dài trên 923 km2 với mật độ dân số trung bình 1.227 người/km2.

Vì nằm ở khu vực đồng bằng nên địa hình Hưng Yên khá bằng phẳng. Độ cao đất đai không đều mà hình thành các vùng cao thấp xen kẽ như sóng nước. Các vùng cao từ 2-4,5m chiếm 70% diện tích, tập chung chủ yếu ở khu vực Văn Giang, Văn Lâm, Khoái Châu.

Cũng như các khu vực khác, Hưng Yên chịu ảnh hưởng của kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa. Một năm có 2 mùa nóng lạnh rõ rệt. Mùa nóng thường ẩm, mưa nhiều đồng đều trên địa bàn. 

Chống sét hưng yên
1 Bãi tiếp địa đang được thi công và kiểm tra điện trở đất trước khi lấp đất hoàn trả mặt bằng.

Tuy không nằm trong khu vực có mật độ sét đánh cao nhưng Hưng Yên là một trong những tỉnh thành có sức phát triển mạnh mẽ nhiều năm gần đây. Từ đó nhiều công trình đô thị vươn lên, đan xen nhau dày đặc. Các công trình này cũng có nguy cơ bị sét đánh vào mùa mưa giông gây thiệt hại về người và của. 

Ví dụ như:

 • Tháng 7/2019 sét đánh làm hỏng thiết bị điện của nhiều hộ dân ở Tiên Lữ
 • Năm 2017 sét đánh khiến một người tử vong ở Kim Động
 • Ân Thi (Hưng Yên) được mệnh danh là ngôi làng trời đánh

Viện Vật lý địa cầu qua nghiên cứu cho thấy, nước ta hiện nằm ở tâm giông châu Á. Đây được coi là 1 trong 3 tâm giông lớn nhất thế giới. Mùa giông ở Việt Nam có hoạt động giông sét mạnh, diễn ra trung bình 100 ngày/năm (250 giờ/năm). Kéo theo đó là khoảng 2 triệu cú sét đánh mỗi năm. 

Các phương án chống sét Hưng Yên hiệu quả, tiết kiệm

Để thiết kế phương án chống sét hiệu quả cho Hưng Yên, chúng ta cần hiểu cơ chế hoạt động của sét.

Các khu vực hay bị sét đánh Hưng Yên

Khu vực hay bị sét đánh phụ thuộc vào nhiều yếu tố: đặc điểm địa hình, cấu tạo địa chất, mật độ dân cư, công trình…

 • Những nơi trống trải như sân golf, khu vui chơi lớn, cánh đồng…dễ bị sét đánh nhất khi mưa giông (27%)
 • Dưới gốc cây to, ụ đất cao tích tụ nhiều điện cực dương cũng dễ bị sét đánh (19%)
 • Đứng gần trạm biến thế, gần đường điện hạ thế, cao thế có nguy cơ bị sét đánh cao
 • Đứng gần các vật kim loại như hàng rào sắt, xe máy, ô tô…cũng có nguy cơ cao (3% )
 • Những vùng ít cây xanh cao như trung du và đồng bằng dễ bị sét đánh trúng.

2 phương án chống sét Hưng Yên 

Từ các thông tin về cấu tạo địa hình, mật độ sét, cấu tạo đất, các kỹ sư mới thiết kế và đưa ra một số hệ thống chống sét hiệu quả cho từng công trình. 

Quy trình thi công hệ thống chống sét tiêu chuẩn

Những lưu ý trước khi chống sét

Trước khi thi công hệ thống chống sét, chúng ta cần lưu ý một số khái niệm:

 • Vùng bảo vệ chống sét: Phạm vi hệ thống chống sét hoạt động tốt nhất. Tính toán điều này dựa vào độ cao và vị trí của công trình.
 • Vật liệu công trình như sắt, tôn, thép, bê tông có thể ảnh hưởng đến chất lượng hệ thống chống sét.
 • Dựa vào cấu tạo công trình, phạm vi vùng bảo vệ mà lựa chọn thiết bị, công nghệ chống sét phù hợp.
 • Mái công trình, nơi có các thiết bị như máy lọc nước, năng lượng mặt trời…cũng cần chống sét.

Chống sét trực tiếp 

Chống sét trực tiếp là phương pháp tạo ra một tường rào chống sét bao phủ bên ngoài khu vực cần phải bảo vệ. Các vật tư chống sét trực tiếp cần có bao gồm:

 • Kim thu sét: Một thanh bằng kim loại gắn trên đỉnh công trình. Nó được nối với mặt đất bằng một dây dẫn.
 • Cọc tiếp địa: Là thanh kim loại có một đầu nhọn cắm xuống đất, một đầu có đế bằng và ren để nối các dây cọc với nhau. Cọc thu sét thường dài 1.6 m – 2.4m. Chúng giúp phân tán sét thật nhanh xuống lòng đất.
 • Bộ đếm sét: Dùng để đếm số lần sét đánh vào hệ thống chống sét, giúp kỹ sư thu thập thông tin về hiệu quả hệ thống chống sét.
 • Cáp thoát sét: Dùng để dẫn sét từ kim thu sét xuống đất, thường được làm từ kẽm đồng hoặc đồng lá.
 • Hộp kiểm tra điện trở tiếp địa: Giúp đo điện trở đất.
 • Hàn hóa nhiệt: Phương pháp đưa nhiệt độ trong khuôn hàn lên đến 3000 độ C để hàn các vật liệt thép, đồng, sắt…trong hệ thống chống sét.
Chống sét hưng yên
Hiện trường bãi tiếp địa chống sét của 1 trạm biến thế khu dân cư

Chống sét lan truyền 

Không chỉ có sét đánh trực tiếp mới gây hậu quả. Theo lý thuyết, sét đánh cách 2 km cũng có thể tạo thành các xung lan truyền, gây hư hỏng các thiết bị điện, điện tử, viễn thông, công nghệ. Từ đó công trình cần trang bị hệ thống chống sét lan truyền.

Các vật tư chống sét lan truyền cần có bao gồm:

 • Thiết bị cắt lọc sét đường nguồn: Dùng để hấp thu những xung quá áp đột biến, xung xét, các hiện tượng giao thoa RF để bảo vệ các thiết bị khỏi sự thay đổi đột ngột điện áp. Thiết bị có thể lắp trên đường nguồn điện 1 hoặc 3 pha.
 • Cáp thoát sét
 • Thiết bị đếm sét
 • Hộp kiểm tra điện trở tiếp đất
 • Hệ thống tiếp địa chống sét lan truyền
 • Thiết bị cắt sét, cắt lọc sét đường nguồn điện AC

Khách hàng tiêu biểu

thi công chống sét hưng yên
Công trình nhà kiên cố 3 tầng của anh Hùng – Văn Lâm, Hưng Yên được thiết kế với 01 kim thu sét Bakiral bán kính bảo vệ 64m, 4 cọc tiếp địa D16 dài 2.4m , 4 bao hóa chất giảm trở Gem GW và 30m dây cáp thoát sét M70 với tổng kính phí 18tr.
Công trình biệt thử mái thái 3 tầng của anh Long – Ân Thi- Hưng Yên được thiết kế với 01 kim thu sét Bakiral bán kính bảo vệ 64m, 6 cọc tiếp địa D16 dài 2.4m , 6 bao hóa chất giảm trở Gem GW và 50m dây cáp thoát sét M70 với tổng kính phí 23tr.
Nhà xưởng sản xuất của Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Khu Công Nghiệp PT taij khu công nghiệp Phố Nối được thiết kế với 01 kim thu sét Bakiral bán kính bảo vệ 107m, 5 cọc tiếp địa D16 dài 2.4m , 5 bao hóa chất giảm trở Gem GW và 65m dây cáp thoát sét M70 với tổng kính phí 26tr.
thi công chống sét Hưng Yên
Công trình văn phòng Công ty Thuận An tại TP Phố Nối – Hưng Yên được thiết kế với 01 kim thu sét Bakiral bán kính bảo vệ 64m, 4 cọc tiếp địa D16 dài 2.4m , 4 bao hóa chất giảm trở Gem GW và 50m dây cáp thoát sét M70 với tổng kính phí 21tr.

|> Chống sét Hải Phòng: Khu vực Hải Phòng có hay bị sét đánh?

|> Báo giá lắp đặt chống sét trọn bộ

Địa chỉ công ty chống sét Hưng Yên tin cậy

Công ty cổ phần Startup Việt Nam là đơn vị nhiều năm kinh nghiệm phân phối thiết bị, vật tư chống sét tin cậy. Cũng như thiết kế, lắp đặt, thi công các hệ thống chống sét hiệu quả tại Hưng Yên và nhiều tỉnh thành phía Bắc.

Chúng tôi là đối tác của nhiều nhà sản xuất thiết bị chống sét uy tín toàn cầu. Chúng tôi cũng có kỹ sư giàu chuyên môn, có kiến thức về chống sét, địa chất khu vực, bản đồ mật độ sét Việt Nam…có thể đưa ra các giải pháp chống sét hiệu quả, tiết kiệm cho khách hàng.

Đánh giá sản phẩm/ Bài viết

ĐÁNH GIÁ - NHẬN XÉT TỪ KHÁCH HÀNG
0.0
0 đánh giá
0
0
0
0
0
Hình ảnh đánh giá
Không có đánh giá nào phù hợp với lựa chọn của bạn.
BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP
Chưa có bình luận nào