Vì Sao Nên Làm Sàn Bê Tông Gỉa Đúc?

Sàn Bê Tông

Sàn bê tông đúc giả đang ngaỳ càng phổ biến do chi phí làm sàn rẻ hơn sàn thật tuy nhiên trọng lượng nhẹ cùng thời gian thi công nhanh hơn. Vậy ưu điểm của sàn bê tông đúc giả là gì và nó có thực sự bền chắc? Cùng tham khảo tại bài viết dưới đây.

Sàn bê tông đúc giả là gì?

Sàn đúc giả bê tông là một khái niệm dân gian vẫn hay dùng. Là kiểu sàn vẫn có hệ thống cột (tường gạch) dầm chịu lực kết hợp với hệ khung sắt hình hoặc sắt hộp, trong đó lớp sàn vẫn bằng một lớp sắt hay ván gỗ, sau đó được đổ một lớp bê tông mỏng lên bên trên.

Trong thi công, người ta hay dùng từ “đúc giả”, thực ra trong sách vở, tiêu chuẩn, qui phạm xây dựng chẳng có thuật ngữ nào như vậy cả. Sàn “đúc giả” có thể hiểu nôm na là dạng sàn giống sàn gác gỗ nhà cấp 4 nhưng có thể lót gạch lên trên đó được

Hiện nay, sàn bê tông giả có hai loại:

  • Sàn được thiết kế khung sắt chịu được lực. Sau đó trải một lớp tôn lên khung sắt. Tiếp tục đan sắt phi 6 và tráng một lớp bê tông dày tầm 5 cm lên lớp tôn. Bước sau cùng, có thể lót gạch trông giống như sàn đúc vậy.
  • Loại thứ 2 sàn được thiết kế như loại 1 nhưng lớp tôn lúc này được thay cho xi măng, sau đó, trải lưới thép cùng một lớp hồ mỏng tầm 3cm. Bước sau cùng, có thể lát gạch mà không cần đổ bê tông.

Vật liệu được sử dụng phổ biến khi đổ sàn bê tông đúc giả là tấm xi măng Thái Lan với độ bền cao và giá thành khá tốt.

Ưu điểm của sàn bê tông đúc giả

Sàn bê tông đúc giả chi phí rẻ hơn so với sàn đúc bê tông thật

Che được hệ thống điện phía trên trần nhà

Chịu lực tốt, có khả năng đàn hồi cao

Trọng lượng vô cùng nhẹ đảm bảo cho kết cấu móng, cột cho ngôi nhà.

Tạo được không gian sử dụng nhiều hơn, rộng hơn

Thân thiện với môi trường xung quang

Đúc sàn bê tông giả có bền không?

Đúc sàn bê tông giả được áp dụng nhiều cho những ngôi nhà có móng yếu hoặc cần cải tạo nhà ở nhưng chưa có điều kiện nâng tầng nhà.

Nếu như đúc sàn bê tông thật cần có sự liên kết giữa thép và được lớp bê tông bao bọc thì sàn bê tông giả được làm bằng khung sắt và chỉ đổ một lớp bê tông mỏng.

Như vậy, nếu xét về độ vững chắc thì đúc sàn bê tông giả không thể bằng sàn bê tông thật. Tuy nhiên, đây là phương án phù hợp để làm giảm trọng lượng công trình đối với những ngôi nhà có kết cấu không phù hợp với sàn bê tông thật.

Một ưu điểm nữa của sàn bê tông giả chính là chi phí và thời gian thi công. Bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí, thi công sàn bê tông đúc giả cũng rất nhanh và độ an toàn vẫn đảm bảo.

Lưu ý là việc khảo sát công trình cần thực hiện kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn và độ bền sau khi hoàn thành.

Công trình nên làm sàn bê tông đúc giả

  • Một số chủ nhà làm nhà cấp 4 không làm  móng bê tông, móng cọc nhưng muốn làm thêm lầu đúc giả , giả nhà 2 lầu và thêm nhiều diện tích sử dụng.
  • Một số nhà cũ, cần cải tạo thêm diện tích sử dụng nhưng kết cấu không thể đủ chịu lực thêm 1 tấm thì giải pháp làm thêm gác lửng, lầu đúc giả hay được dùng.
  • Đối với kiến trúc đô thị với diện tích nhỏ hẹp như hiện nay thì cơi nới thêm gác lửng hay xây lệch tầng bằng cách đúc giả được xem là giải pháp hết sức hữu ích để tăng thêm diện tích sử dụng.
  • Ứng dụng để làm nhà trọ, tầng lửng, gác xép, nhà xưởng 2 tầng, nhà kho chứa hàng, sàn nhà hàng ăn uống, sàn quán cafe, khán đài, sân khấu…

Lưu ý khi chọn đơn vị phân phối vật liệu để thi công sàn bê tông giả, bạn cần chọn những đơn vị có uy tín và kinh nghiệm. Ở đây chúng tôi khuyến khích chọn tấm xi măng phân phối bởi vật liệu An Vinh. Công ty An Vinh đang là nhà phân phối chính thức tấm xi măng smartboard Thái Lan nên sản phẩm sẽ đảm bảo chất lượng, xuất xứ và về mặt giá thành sẽ tốt hơn.

Tham khảo thêm về tấm xi măng tại: https://vatlieuanvinh.com/san-pham-khac/tam-smartboard/

Làm sàn bê tông giả đúc có chống sét được không?

Về nguyên lý, tấm xi măng làm sàn bê tông giả đúc có cấu tạo để không truyền nhiệt và điện, nên điện từ sét ngoài trời sẽ không truyền dẫn được qua sàn giả đúc, giảm bớt nguy hiểm cho gia đình. Tuy nhiên đó chỉ là trường hợp điện dẫn từ dưới đất lên.

Còn đối với sét đánh trực tiếp, với sức mạnh khủng khiếp của tự nhiên, rất khó có loại sàn nào có thể chống chịu được kể cả sàn bê tông cốt thép, có khi còn gây nguy hiển hơn (do có tỉ lệ kim loại bên trong.)

Để chống sét một cách tốt nhất. Vẫn nên có một hệ thống chống sét quanh nhà và luôn có phương án chuẩn bị trong những trường hợp xấu.

Xin cảm ơn!

> Xem thêm: Hệ thống chống sét trên sàn bê tông giả đúc

Đánh giá sản phẩm/ Bài viết

ĐÁNH GIÁ - NHẬN XÉT TỪ KHÁCH HÀNG
0.0
0 đánh giá
0
0
0
0
0
Hình ảnh đánh giá
Không có đánh giá nào phù hợp với lựa chọn của bạn.
BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP
Chưa có bình luận nào