Chống sét cho mái tôn có quan trọng không?

Chống sét cho mái tôn

Chống sét cho mái tôn, các công trình lợp mái tôn là một trong những biện pháp bảo vệ an toàn tài sản và con người. Tuy quan trọng nhưng việc này vẫn thường xuyên bị nhiều gia đình bỏ qua. Chỉ khi bị sét đánh gây thiệt hại rồi mới lo trang bị.

Vì sao phải chống sét cho công trình mái tôn?

Hàng năm, có hàng trăm nghìn công trình xây dựng, nhà ở bị sét đánh gây thiệt hại nặng. Sét có thể tấn công đường dây điện, trạm biến áp. Ngay cả khi cách xa nơi sét đánh, xung lực của sét vẫn có thể làm hỏng các thiết bị điện, điện tử. Sét cũng có thể đánh xuống đất rồi truyền qua các vật dụng chứa nước và gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Mái nhà là vị trí hay bị sét đánh nhất của nhà ở và các công trình xây dựng. Hiện nay, nhu cầu dùng mái tôn làm mái nhà của người Việt Nam rất cao. Nhất là cho các công trình xây dựng như nhà để xe, sân thượng, ban công, quán ăn tạm, nhà kho, nhà xưởng….Các nhà máy sản xuất, kho bãi như của Vina food…hầu hết đều có một phần kết cấu từ tôn.

Chống sét cho mái tôn
Chống sét cho mái tôn mà công việc hết sức cần thiết bởi mai tôn là nơi có thể tập trung hút sét.

Các công trình này nếu không có hệ thống chống sét thì sẽ trở thành những mục tiêu hay bị sét đánh nhất. Vì thế cần trang bị những thiết bị chống sét hiệu quả tại đây.

Các thiết bị chống sét cho mái tôn cơ bản nhất

Một hệ thống chống sét cho mái tôn thường bao gồm nhiều thiết bị, trong đó quan trọng nhất là 3 bộ phận dưới đây:

Kim thu sét: Thiết bị này thường được làm từ kim loại, hợp kim với chiều dài trung bình 1 mét. Để chống sét cho công trình mái tôn, người ta thường lắp từ 3-5 kim thu sét.

Dây dẫn thoát sét: Thiết bị này thường làm từ đồng mạ kẽm vì có tính dẫn điện tốt, hiệu quả và tiết kiệm diện tích tối đa.

Hệ thống tiếp đất: Cần thiết kế hệ thống tiếp đất tổng trở bé và hoạt động ổn định. Để khi sét đánh, hệ thống này hoạt động đồng bộ với khả năng tán sét nhanh.

Cách chống sét cho nhà lợp mái tôn

Để chống sét cho nhà ở có mái tôn đạt hiệu quả bảo vệ cao nhất, trước khi thi công, bạn nên chú ý đến một số yếu tố sau.

Xác định diện tích cần chống sét

Bạn cần thu thập những thông tin:

 • Độ cao nhà ở bao nhiêu?
 • Độ cao nhà ở so với các công trình xung quanh cao hay thấp hơn?
 • Vị trí của nhà ở có hay bị sét đánh trực tiếp không?

Từ đó tính ra bán kính cần chống sét. Có được diện tích này rồi, bạn có thể xác định chính xác vị trí lắp và chiều cao tối thiểu lắp hệ thống chống sét đạt hiệu quả tốt nhất.

Xác đinh kích thước nhà xưởng
Kích thước nhà xưởng là thông số rất quan trọng để thiết kế 1 hệ thống chống sét đạt chuẩn

Chọn dây dẫn thoát sét loại chất lượng tốt

Dây dẫn thoát sét tốt nhất là dây đồng đỏ, có diện tích càng to càng tốt. Lý do là bởi chất liệu này có tính dẫn điện tốt hơn các loại kim loại khác, dễ lắp đặt, kích thước lớn hơn quy chuẩn.

dây thoát sét
Dây thoát sét là dây đạt tiêu chuẩn đồng nguyên chất và tiết diện từ M50mm trở lên, tốt nhất là M70mm và được luôn trong ống ghen bảo vệ gọn gàng, cố định trên mái

Hệ thống tiếp đất 

Hệ thống tiếp đất giúp điện năng của sét tản đi nhanh và an toàn. Hệ thống cần hoạt động đồng bộ, ổn định với các thiết bị cáp thoát sét và kim thu sét. 

Tùy theo vị trí, thiết kế nhà ở mà kỹ sư xác định số lượng cọc thu lôi và vị trí đóng cọc phù hợp, đảm bảo điện trở nối đất tuân theo quy định về an toàn. 

hỗ tiếp địa cho chống sét mai tôn
Toàn cảnh 1 bãi tiếp địa cho hệ thống chống mà xưởng

Cách chống sét cho công trình lợp mái tôn

Trang bị hệ thống chống sét cho công trình có bộ phận làm từ tôn phức tạp hơn nhà ở. Lý do là vì kết cấu công trình đa dạng, phức tạp và thường nằm trên diện tích lớn.

Kiểm tra thiết kế công trình

Khi thiết kế hệ thống chống sét cho công trình có mái tôn, đầu tiên ta cần kiểm tra kết cấu, thiết kế thi công của công trình xây dựng. Bước này rất quan trọng vì ảnh hưởng đến hiệu quả chống sét. 

Bạn cũng cần căn cứ vào các tài liệu khảo sát địa chất và các tiêu chuẩn của hệ thống chống sét hiện hành của Việt Nam đang áp dụng như sau:

 • TCXD 46-1984 tiêu chuẩn chống sét của Bộ Xây Dựng.
 • TCN 68-174/1998 tiêu chuẩn chống sét của Tổng Cục Bưu Điện.
 • TCVN 4756-89 tiêu chuẩn nối đất an toàn điện hiện hành của Việt Nam.
 • NF C17-102/2011 tiêu chuẩn chống sét an toàn Quốc gia Pháp phiên bản tháng 9/2011.
 • TCVN 9385/2012 tiêu chuẩn “chống sét cho công trình xây dựng – hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống” của Việt Nam.
Kiểm tra bãi tiếp địa
Trước khi hoàn trả mặt bằng cho bãi tiếp địa cần được kiểm tra điện trở của bãi tiếp địa đảm bảo dưới 10 Ôm với chống sét trực tiếp và 4 Ôm với chống sét lan truyền và bãi tiếp địa an toàn điện.

Chú ý đến các quy định về tiêu chuẩn chống sét

Thứ hai, bạn cần tìm hiểu về quy chuẩn lựa chọn các thiết bị chống sét cho công trình. Ví dụ như:

 • Dây dẫn thoát sét nên chọn vật liệu đồng tròn mạ kẽm dẫn điện hiệu quả.
 • Kim thu sét nên chọn vật liệu kim loại có độ dài từ 0,5-1,5m. Số lượng kim thu sét lắp đặt tùy vào phạm vi thu sét.
 • Hệ thống thoát sét tổng trở nhỏ, ổn định, hoạt động đồng bộ và có khả năng tán sét nhanh.

Có rất nhiều cách để thiết kế hệ thống chống sét cho nhà mái tôn. Tuy nhiên, để hệ thống đáp ứng đủ tiêu chuẩn kỹ thuật và đạt hiệu quả cao, bạn nên lựa chọn một đơn vị thi công uy tín, giàu kinh nghiệm. Ngoài ra, vấn đề bảo trì, bảo dưỡng hệ thống chống sét thường xuyên cũng là vấn đề cần lưu ý vì hệ thống này thường xuyên chịu sự hao mòn do nắng mưa, giông tố, bão lũ.

> Bài viết trước : Vật tư chống sét là gì? Bao gồm những gì?

> Xem thêm: Thi công chống sét cho nhà xưởng trọn gói.

Đánh giá sản phẩm/ Bài viết

ĐÁNH GIÁ - NHẬN XÉT TỪ KHÁCH HÀNG
0.0
0 đánh giá
0
0
0
0
0
Hình ảnh đánh giá
Không có đánh giá nào phù hợp với lựa chọn của bạn.
BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP
Chưa có bình luận nào